Cách đơn giản kiểm soát mối cho tủ bếp gỗ

0
224
moi (2)
Cách để kiểm soát muối tấn công.

Tủ bếp gỗ đẹp, sang trọng nên đã trở nên rất thông dụng với nhà bếp, chứa các vật dụng trong nhà bếp. Tuy nhiên, bếp là nơi ẩm thấp chứa nhiều đồ đạc nên dễ bị mối tấn công, đặc biệt tủ bếp gỗ là món khoái khẩu của mối vì gỗ chứa nhiều xenlulozơ. Khi tủ bếp gỗ bị mối xâm nhập sẽ có nguy cơ đổ vỡ các vật dụng đang đựng trong tủ bếp, gây ra nhiều thiệt hại. Do đó, để kiểm soát mối hiệu quả cho tủ bếp gỗ, tránh mối xâm nhập, cư trú trong tủ bếp bạn nên áp dụng một số cách sau: 

moi (1)
Một số giải pháp ngăn ngừa mối tấn công ( ảnh: internet).

Cách kiểm soát mối cho tủ bếp gỗ

Cách kiểm soát mối bằng cách chọn loại gỗ đóng tủ bếp 

Chọn tủ bếp gỗ tự nhiên để kiểm soát mối hiệu quả

Đối với tủ bếp bằng gỗ, bạn nên ưu tiên các loại gỗ tự nhiên để đóng tủ bếp thay vì chọn tủ bếp bằng gỗ công nghiệp. Bởi với tủ bếp gỗ tự nhiên mang có độ cứng nên mối khó ăn, khó xâm nhập vào tủ bếp gỗ tự nhiên, còn tủ bếp gỗ công nghiệp mềm, nên dễ bị mối tấn công.  Một số loại gỗ thích hợp để đóng tủ bếp như tràm bông vàng, giáng hương, sồi, lim, như vậy sẽ kiểm soát mối hiệu quả.

Sử dụng tinh dầu cam để kiểm soát mối trong tủ bếp

Tinh dầu cam là một sản phẩm diệt mối hữu hiệu. Để kiểm soát mối cho tủ bếp gỗ, hãy bôi tinh dầu cam vào trong tủ bếp để ngăn chặn cuộc xâm lược của mối.

Hoặc bạn có thể dùng thảo mộc khô để trong tủ bếp, cho vào túi vải rồi treo trong tủ bếp cũng là cách hạn chế mối xâm nhập cho tủ bếp gỗ.

Kiểm soát mối bằng cách đưa tủ bếp ra phơi nắng

Khi mua tủ bếp gỗ về, bạn nên phơi tủ bếp ngoài nắng để kiểm soát mối. Hoặc tối thiểu 2 tháng/ lần để mang tủ bếp gỗ ra phơi để tủ bếp gỗ tránh ẩm mốc, tránh mối cư trú. Chỉ cần đặt tủ bếp ở ngoài sân hoặc ban công, nơi đón được ánh nắng nhiều nhất. Ánh nắng mặt trời sẽ kiểm soát mối hiệu quả.

Kiểm soát mối bằng cách đánh véc-ni

Đánh vecni cho tủ bếp cũng là cách kiểm soát mối cho tủ bếp gỗ

Đánh vecni cho tủ bếp gỗ không chỉ là một phương pháp kiểm soát mối hiệu quả mà còn là cách để tủ bếp luôn mới, bóng bẩy đẹp theo thời gian. Chỉ cần quét 2 – 3 lớp vecni lên tủ bếp là bạn có thể ngăn lũ mối ăn mòn gỗ hiệu quả. Hoặc bạn có thể sử dụng sơn để chống mối cho tủ bếp gỗ.

Kiểm soát mối tốt nhất là làm sạch bên trong tủ bếp

Tủ bếp là nơi chứa nhiều đồ đạc nên rất dễ bị mối tấn công, cho nên dù bận gì bạn cũng nên làm sạch bên trong tủ bếp 1 tuần 1 lần để kiểm soát mối và các công trùng có ý định tấn công tủ bếp gỗ.

Dọn sạch đồ để bên trong tủ bếp bắt đầu lau chùi từ mặt trên của hộc tủ, bỏ đi các miếng lót bên trong tủ nếu cần thiết. Rửa sạch bên trong nội thất tủ bếp bằng chất tẩy rửa nhẹ. Sau đó sử dụng một miếng vải sạch để lau chùi, cuối cùng dùng một miếng vải sạch khác để lau khô, luôn giữ cho tủ bếp luôn khô thoáng.

Tuy nhiên, khi vệ sinh lau chùi tủ bếp bạn nên lưu ý không để tủ bếp dính nước, không để tủ bếp gỗ ẩm ướt vì nó dễ thu hút mối tấn công.

moi (2)
Có nhiều cách để kiểm soát muối tấn công tủ bếp nhà bạn ( ảnh: internet).

Cách kiểm soát mối cho tủ bếp khi bị mối tấn công

Nếu tủ bếp gỗ khi sử dụng một thời gian bị mối mọt tấn công,  để hạn chế mối mọt tấn công sang phần khác của tủ gỗ bạn nên áp dụng các cách sau:

Sử dụng axit boric để kiểm soát mối

Sử dụng bột Axit boric để ngăn chặn đường đi xâm nhập mối

Đây là một phương pháp trị mối, và kiểm soát mối, tránh mối lay lan sang các vùng gỗ khác hiệu quả. Khi thấy các đường đi của mối trên gỗ, hãy đổ dung dịch axit boric với nước vào trong một ống kim tiêm và bơm dung dịch trực tiếp lên những vị trí xuất hiện dấu vết xâm lược của mối. Axit boric có khả năng giết chết lũ mối ngay lập tức.

Sử dụng keo trám kẽ hở để kiểm soát mối

Sử dụng keo trám kẽ hở để trám kẽ hở, tránh mối tấn công vào tủ bếp gỗ

Để tránh mối tấn công sang vùng khác của tủ gỗ, hãy niêm phong các vết nứt trên tủ bếp gỗ bằng các loại keo trám kẽ hở. Như vậy, sẽ bít đường đi của mối, tránh mối tấn công sang đồ gỗ khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here