Những điều tối kỵ cần biết khi thiết kế và xây dựng nhà bếp

0
292
phong thuy nha bep

Nhà bếp là khu vực có vai trò quan trọng đối với bất kỳ căn nhà nào, đây là nơi mang lại bữa cơm ngon cho gia đình mỗi ngày.

Vì vậy khi thiết kế và trang trí nội thất phòng bếp, gia chủ phải hết sức lưu ý những điều tối kỵ để mang lại phong thủy tốt nhất cho gia đình bạn.

Nhà bếp đặt nơi kỵ gió, tránh ẩm ướt

Nhà bếp cần được xây dựng và thiết kế theo đúng hướng để tránh gió vì nhà bếp rất kỵ gió. Khu vực nhà bếp cần phải được thiết kế ở một nơi thông thoáng và tránh bị ẩm ướt. Ngoài ra, bếp nấu cũng rất kỵ gió, nhất thiết phải tránh gió để tụ được khí cho gian nhà bếp. Nếu như bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau hoặc bếp nấu có cửa sổ đều không tốt về mặt phong thủy và không tiện lợi khi nấu nướng. Còn bếp gas hoặc bếp củi bị gió thổi vào thì mùi khói cùng mùi gas sẽ gây độc cho sức khỏe người trong nhà, đồng thời gây tốn nhiên liệu và dễ gây hỏa hoạn.

Bếp là nơi kỵ nước

Trong quan niệm phong thủy, hỏa khí của bếp nóng không thể dung hòa với thủy mát lạnh của nước, Cái gọi là “thủy hỏa bất tương dung” sẽ khiến bếp nấu và nước xung khắc.

Có 3 cách bố trí để bếp tránh nước đó là:

– Thứ nhất, khi thiết kế tránh đặt bếp nhìn về hướng bắc. vì hướng bắc là phương vị thủy đang vượng, thủy khắc hỏa nên không có lợi cho bếp.

-Thứ hai,  nên tránh đặt bếp lên trên rãnh hoặc mương và đường nước.

-Thứ ba, không nên để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt hoặc tủ lạnh hoặc bồn chậu rửa bát…

Bếp đặt lên hướng dữ nhưng cửa bếp phải nhìn về hướng lành. Tức là cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi đốt nên phải đặt nó quay về hướng lành, cách này mang lại phúc lành và cuộc sống ấm êm cho gia đình bạn.

Không nên đặt bếp kề sát phòng ngủ

Phòng bếp vốn là khu vực rất nóng bức, nhiều khói và mùi dầu mỡ, những điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Để tránh vấn đề trên, khi thiết kế, gia chủ cần chú ý để bếp không chiếu thẳng với cửa nhà và không được để sát với giường ngủ.

Luôn đảm bảo cho bếp gọn gàng và sạch sẽ

Người phương Đông rất coi trọng ăn uống nhưng chưa để ý đến vệ sinh môi trường của khu nhà bếp, họ luôn chất nhiều thứ không cần thiết hoặc thậm chí làm cho khuôn bếp chật hẹp, tối tăm và ẩm ướt. Trong môi trường như vậy sẽ tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, đồng thời dễ sinh dịch bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dù là căn nhà có phong thủy rất tốt nhưng nếu môi trường vệ sinh của nhà bếp quá kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Do đó cần vệ sinh và ngăn mùi nơi bếp tốt nhất.

Bạn nên lưu ý dọn dẹp để nhà bếp luôn gọn gàng, ngắn nắp, nên ốp gạch kính để dễ lau chùi, nền bếp lát gạch dễ vệ sinh, chống trơn trượt và không ẩm thấp. Ngoài ra, nhà bếp nên trang bị máy hút mùi, các tủ đựng đồ dùng và nên dùng ánh sáng trắng khu vực nấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here